Một trong những loại hạt “mới nổi” gần đây được chị em nội trợ tìm kiếm và đặt hàng khá nhiều là hạt sa chi. Trên các trang bán hàng điện tử, hạt sa chi được người bán giới thiệu như một siêu thực phẩm, đánh bay các loại hạt truyền thống như hạt bí, hạt hướng dương, hạt đậu tương. Hạt sa chi đã sấy có giá bán từ 150 đến 200 nghìn đồng/kg. Trong hạt sa chi chứa hàm lượng rất cao các chất dinh dưỡng như protein, chất béo (Omega 3,6,9), chất xơ… cao hơn hẳn các loại hạt khác.

Cùng với sa chi, hạt mắc ca cũng là loại hạt được nhiều chị em ưa chuộng bởi vị dễ ăn vừa ngậy lại bùi bùi, vì thế mắc ca được ví là  “nữ hoàng hạt khô”.

Theo ý kiến của phần lớn chị em thì bây giờ mua hạt hướng dương, hạt bí hay đậu tương để ăn chơi vào dịp tết đã lạc hậu, có mua thì phải mua sachi, mắc ca, hạt dẻ cười, hạnh nhân… mới bắt kịp “trend”.

Mặc dù giá trị dinh dưỡng của các loại hạt đã được công nhận là tốt với sức khoẻ tuy nhiên nếu ăn nhiều hơn so với mức trung bình thì nó lại gây tăng cân và không tốt cho sức khoẻ. Theo Ts. Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia việc thực phẩm được dán nhãn “siêu thực phẩm” vì nó cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và giúp ngăn ngừa bệnh chỉ là quảng cáo. Các loại hạt được công nhận là tốt cho sức khoẻ nhưng nên ăn với lượng vừa đủ không nên ăn quá nhiều. 

Các loại hạt ăn vừa đủ sẽ tốt còn ăn quá nhiều lại gây tăng cân (ảnh minh hoạ)

Bởi, theo Ts. Hưng, không có thực phẩm nào chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho bữa ăn hằng ngày. Các loại hạt chỉ cung cấp một phần dinh dưỡng, trong đó có chất béo ví dụ hạt hướng dương, hạt điều, hạt sa chi và nó sẽ tăng cân nếu ăn quá nhiều vì nó có thể làm mất sự cân đối của các chất dinh dưỡng.

Vì thế các chuyên gia dinh dưỡng luôn đưa ra lời khuyên là ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, một ngày một người nên ăn 15-20 nhóm thực phẩm. Cần lựa chọn các thực phẩm tươi sống một cách đa dạng, phong phú và ăn một cách vừa đủ, khoa học thì tất cả các thực phẩm bạn ăn đều là siêu thực phẩm.  

“Có trường hợp sau kỳ nghỉ Tết có bệnh nhân đến than thở cả Tết không ăn gì mà vẫn tăng cân. Khi bác sĩ hỏi ra thì lúc nào cũng vui mồm khi thì cắn hạt hướng dương, khi thì hạt điều, lúc lại hạt mắc ca… nếu tính trên lượng kalo thì quá thừa thãi. Ví dụ 100 gram nhân mắc ca tương đương với 450-500 kalo và tương đương với 3 bát cơm đầy. Nếu mỗi ngày ăn cả hũ mắc ca thì lượng kalo nạp vào cơ thể rất khủng khiếp, tượng tự hạt hướng dương hay hạt điều cũng vậy…”.Ts. Hưng nói.

Vì vậy, theo Ts. Hưng, ăn hạt siêu thực phẩm hay ăn bất cứ cái gì cần tính được lượng kalo phù hợp. Nếu ăn nhiều hạt thì hạn chế chất béo khác, ăn bánh kẹo thì hạn chế cơm.

Để có chế độ ăn uống lành mạnh, Ts Hưng cho rằng nên đưa vào bữa ăn các chất dinh dưỡng thiết yếu từ nhiều nhóm thực phẩm khác nhau đồng thời chú ý đến giới hạn lượng calo trong món ăn đó sẽ có lợi ích nhiều hơn trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

 

H.Nguyên

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP