Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho chuột ăn chế độ nhiều chất béo, mục đích để phát triển mảng bám động mạch chia thành 2 nhóm: Nhóm 1 ăn nhiều chất béo và protein cao, nhóm 2 ăn nhiều chất béo với hàm lượng protein thấp. Các nhà khoa học nhận thấy, nhóm 1 không chỉ bị xơ vữa động mạch mà tình trạng này còn tồi tệ hơn đáng kể so với những con chuột nhóm 2. Ở chuột nhóm 1, mặc dù không tăng cân nhưng chúng đã phát triển thêm khoảng 30% mảng bám trong động mạch so với chuột nhóm 2. Hơn nữa, loại mảng bám tích tụ trong động mạch của nhóm 1 có xu hướng không ổn định, có thể dễ dàng bị phá vỡ khỏi thành động mạch, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn và tăng khả năng bị đau tim.

TS. Razani cho biết, cần có những nghiên cứu xem xét kỹ hơn cơ chế này để xác định nguy cơ tim mạch tiềm ẩn trong chế độ ăn uống protein cao, đặt nền tảng phát triển các phương pháp điều trị tốt hơn cho các vấn đề về tim mạch.

 

Bảo Lâm

((Theo medicalnewstoday, 2/2020))

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP