Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng mà các bậc cha mẹ cần chú trọng để giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. Trong thời gian qua, đất nước ta đã có những nỗ lực đáng kể giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân. Cụ thể, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em đã giảm nhanh và bền vững (suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 30,1% năm 2000 xuống còn 14,1% năm 2015 và năm 2016 tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 13,8%). Chúng ta đã “xóa sổ” được tình trạng mù lòa do thiếu vitamin A; tình trạng thiếu vitamin A huyết thanh… Tình trạng thiếu các vi chất dinh dưỡng khác cũng ngày càng cải thiện.

Trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng thường dễ bị ốm (ảnh minh hoạ)

TS.BS Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Hiện nay, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em có giảm. Nhưng tỷ lệ về thiếu các vi chất dinh dưỡng vẫn còn tương đối cao, đặc biệt là những vitamin và khoáng chất thiết yếu”. Theo thống kê, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn ở mức cao (24,3% năm 2016) và có sự chênh lệch giữa các vùng nhất là vùng núi, vùng khó khăn và nông thôn với thành phố, đồng bằng. Thiếu vi chất dinh dưỡng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hậu quả chiều cao thấp ở thanh niên Việt Nam. Không chỉ vậy, đây cũng là “thủ phạm” gây ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, sự phát triển thể lực, trí tuệ và cản trở sự tăng trưởng, phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng đã được xác định là 1 trong 6 mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng 2011-2020.

Đồng hành cùng cuộc chiến chống suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em Việt Nam, nhân dịp Quốc tế thiếu nhi (1/6) và Ngày Vi chất dinh dưỡng (1-2/6), nhãn hàng Fitobimbi vi chất phối hợp cùng Viện dinh dưỡng Quốc gia tổ chức chương trình “Tặng quà vi chất cho bé cao khỏe thông minh” tại Viện dinh dưỡng Quốc gia (số 48B Tăng Bạt Hổ, TP Hà Nội).

Trong chương trình, hàng trăm em nhỏ đã được cân đo, thăm khám, kiểm tra sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng bởi các bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, mỗi trẻ được nhận những món quà vi chất ý nghĩa từ nhãn hàng Fitobimbi vi chất và bộ tập tô, bút sáp màu xinh xắn. Các bà mẹ đang nuôi con nhỏ cũng được chuyên gia hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung cho trẻ.

Lớp học hướng dẫn thực hành bữa ăn bổ sung cho trẻ.

Các bé được nhận những món quà ý nghĩa từ nhãn hàng Fitobimbi vi chất

Để phòng ngừa tình trạng thiếu vi chất ở trẻ em, các bậc cha mẹ cần lưu ý chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ. Hãy nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ: đa dạng thực phẩm trong bữa ăn; sử dụng nguồn thực phẩm an toàn, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả… Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, tập thể dục thể thao để nâng cao thể lực. Cha mẹ cần theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của trẻ thường xuyên định kỳ. Ngay khi thấy trẻ có biểu hiện thiếu vi chất, cha mẹ cần đưa con đi thăm khám để có giải pháp kịp thời, tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Hy vọng với những tư vấn tận tâm từ các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, các bậc cha mẹ sẽ hiểu rõ hơn vai trò quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với sức khỏe, sự phát triển của trẻ và biết bổ sung đúng cách cho con. Chương trình“Tặng quà vi chất cho bé cao khỏe thông minh” không chỉ mang tới những món quà ý nghĩa dành tặng các bạn nhỏ mà còn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với trẻ em.

  Số GPQC Appetito Bimbi: 00937/2017/ATTP-XNQC

  Số GPQC Immuno Bimbi: 00900/2017/ATTP-XNQC

  Số GPQC Ferro C: 00902/2017/ATTP-XNQC

  Số GPQC Vitemix Bimbi: 01038/2018/ATTP-XNQC

  Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.

  Leave a Comment

  Your email address will not be published.

  0

  TOP