Tình trạng thiếu máu xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ hồng cầu. Tình trạng này có nguyên nhân chủ yếu là do mất máu, sự phá hủy các tế bào hồng cầu, hoặc cơ thể không đủ khả năng để tạo ra đủ tế bào hồng cầu.

Có nhiều loại bệnh thiếu máu. Loại phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt và thiếu vitamin B12. Các tế bào hồng cầu chứa một loại protein có lên là hemoglobin. Hemoglobin chứa đầy sắt, vậy nên nếu không có đủ chất sắt, cơ thể bạn sẽ không thể tạo ra hemoglobin, từ đó sẽ dẫn đến thiếu máu.

Thiếu máu có thể cải thiện bằng chế độ ăn khoa học (ảnh minh hoạ)

Theo chuyên gia Viện dinh dưỡng, người bệnh nên thêm những thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày để phòng và đẩy lùi thiếu máu:

Các loại rau có màu xanh đậm

Rau xanh, đặc biệt là màu xanh đậm như: rau bina (chân vịt), cải xoăn, bông cải xanh, rau ngót, rau bí, măng tây, đậu lăng,… Đây là những nguồn cung cấp sắt tốt nhất cho cơ thể.

Thịt đỏ

Tăng cường nạp vào cơ thể các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu,…  có chứa hàm lượng sắt dồi dào. Ngoài ra, các loại thịt đỏ còn là nguồn cung cấp hàm lượng lớn vitamin B12 giúp cải thiện tình trạng thiếu máu.

Ảnh minh hoạ

Trứng

Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: sắt, protein, canxi, phốt pho, vitamin và khoáng chất. Trong 100g lòng đỏ trứng gà chứa 7mg sắt.

Gan

Nhiều người thường né tránh các loại nội tạng, nhưng chúng thực chất lại là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời.

Hải sản

Các loại hải sản: cua, tôm, hàu, sò, ngao, cá thu, cá hồi… được xếp vào danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều sắt. Ngoài ra, các loại hải sản còn còn chứa nhiều vitamin B12, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cho cơ thể.

Các loại ngũ cốc

Một số loại hạt là nguồn cung cấp sắt tốt có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày như: hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạt điều, các loại đỗ,…

Một số thực đơn hàng ngày dành cho người thiếu máu

Sữa MaxvidaTM với công thức tiên tiên Certi-5TM cung cấp đầy đủ và cân đối 32 dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là các chất tạo hồng cầu như: sắt, kẽm, chất xơ, các vitamin thiết yếu,… Do đó, mỗi người chỉ cần bổ sung 1-2 ly sữa/ngày đã đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể, giúp phòng ngừa và đẩy lùi tình trạng thiếu máu.


Sữa MaxvidaTM– Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn tuổi.

Đặc biệt, sữa MaxvidaTM không chứa cholesterol, acid béo chuyển đổi (transfat), có lợi cho sức khỏe tim mạch. Sữa Maxvida™ cũng không chứa gluten nên có thể sử dụng được cho người không dung nạp gluten.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP