Nơi cung cấp thực phẩm chính cho người tiêu dùng ở các thành phố hiện nay là các siêu thị, cửa hàng bán lẻ, chợ đầu mối và các chợ bán lẻ. Trong khi, ở nông thôn chủ yếu là các chợ, cửa hàng bán lẻ.

Có thể chia thực phẩm thành hai nhóm gồm: Thực phẩm đóng gói sẵn, có nhãn mác đầy đủ như sữa hộp, đồ hộp, bánh kẹo, nước giải khát… Thực phẩm tươi sống: Không có bao gói sẵn, không có nhãn mác đầy đủ như rau, củ, quả tươi sống, thịt, cá tươi…

Cách chọn từng nhóm thực phẩm như sau:

Thực phẩm tươi sống như rau củ, hoa quả, thịt, thủy hải sản.

+ Khi mua thực phẩm bán ở cửa hàng, siêu thị, nên chọn các thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp với từng loại sản phẩm. Rau, củ, quả được bảo quản nơi thoáng mát; thịt, thủy sản được giữ lạnh đông hoặc để trong đá lạnh.

+ Khi mua thực phẩm ở chợ truyền thống, nên chọn các hàng quen hoặc có uy tín. Lưu ý tránh các quầy bán hàng gần khu vực có nguy cơ ô nhiễm cao như cống rãnh thoát nước thải, khu vực có rác thải, gần nhà vệ sinh,… Nên chọn các quầy hàng được bày riêng biệt các loại rau, củ, quả với các loại thịt, sản phẩm gia cầm và thủy hải sản.

Giỏ xách của người  nội trợ

Nhóm rau xanh và hoa quả

Rau xanh: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, trên của lá rất bóng và mướt, vì rau dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá. Rau an toàn thường lá và thân nhỏ, hơi cứng, rau có những lỗ thủng chấm do sâu gây ra. Khi luộc rau, nước rau có màu xanh diệp lục, vắt chanh vào màu xanh hơn, không có mùi lạ. Rau an toàn thường không bóng bẩy, không xanh mướt như những loại rau được phun thuốc kích thích.

Hoa quả: Không mua những hoa quả trái vụ, nhất là các tháng cuối mùa. Vào thời điểm này, thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, người trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng với liều lượng vượt mức an toàn, thậm chí dùng đến cận ngày thu hoạch. Không chọn những trái quá lớn, kích cỡ to hơn bình thường, những quả da xanh bóng, có vết nứt, bị dập nát hoặc những quả có các vết lấm tấm trên cuống và không chọn quả có mùi, vị khác thường. Nên chọn quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, màu sắc tự nhiên, cảm giác quả phải nặng tay, giòn chắc.

Không mua quả đã gọt vỏ và xắt sẵn, hoa quả ngâm trong nước, vì ngoài nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay hòa lẫn các chất độc hại để cho hoa quả  nhanh chín, hình thức hấp dẫn người mua. Cảnh giác với các quả nhìn còn xanh tươi, nhưng bên trong ruột đã hỏng do dùng thuốc bảo quản.

Chọn thịt, cá và hải sản: Thịt gia súc, gia cầm: Màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh. Màu sắc bình thường: thịt lợn màu hồng tươi, thịt bò màu đậm vừa phải, thịt trâu màu tím đỏ. Khối thịt săn chắc và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm, nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Mỡ lợn màu trắng, dày bì, không có những chấm xuất huyết màu đỏ tím, mảng bầm, tụ máu; cắt thịt không thấy có nước, thịt không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô; phần thịt nạc và lưỡi không được có ấu trùng sán màu trắng nhỏ bằng hạt gạo. Thịt chế biến sẵn như thịt quay, giò, chả phải thận trọng, nên mua ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, quầy bán đảm bảo vệ sinh.

Thủy hải sản: Nên chọn các loại thực phẩm tươi, còn sống, hoặc nếu không còn sống thì phải được bảo quản trong đá lạnh, dù bán trong siêu thị hay ở chợ truyền thống. Tiêu chuẩn một số thủy hải sản tươi như sau: Cá tươi, miệng ngậm kín, thân rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy cá óng ánh, bám chặt thân cá, không có niêm dịch và mùi hôi thối khó chịu. Mang có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay mùi hôi. Tôm tép vỏ sáng lóng lánh, dài và trơn láng. Mực có thịt trắng như mứt dừa là ngon, mực ống  nên chọn loại vừa, không quá lớn, chưa vỡ túi đen.

Các loại thủy hải sản khác nên chọn loại còn tươi, có màu sắc bình thường, đặc biệt không có mùi ươn hôi.

Trứng vịt, gà, chim cút: Khi chọn, nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ hở hai đầu trứng, mắt nhìn vào đầu trứng, đầu kia soi lên một nguồn ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng điện. Quan sát phần bên trong của trứng có vết máu, ký sinh trùng, giun sán, có vật gì lạ hay không. Trứng soi có màu hồng, trong suốt với một chấm hồng, túi khí có đường kính

Giỏ xách của người  nội trợ

Với thực phẩm đóng gói sẵn, có nhãn mác

+ Sản phẩm bao gói phải nguyên vẹn như ban đầu của nhà sản xuất, nhãn mác phải có đủ thông tin chính liên quan đến sản phẩm gồm: Tên sản phẩm, nơi sản xuất, số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, thành phần cấu tạo chính. Chỉ chọn các thực phẩm còn hạn sử dụng. Đối với thực phẩm chế biến sẵn, cần có thêm thông tin về các phụ gia thực phẩm thường được sử dụng như chất bảo quản, phẩm màu. Người tiêu dùng cần lưu ý đọc kỹ thông tin thành phần trên nhãn thực phẩm để tránh, trong trường hợp có khả năng dị ứng với một hoặc nhiều thành phần trong thực phẩm.

+ Sản phẩm được bảo quản ở điều kiện của nhà sản xuất. Sản phẩm thịt, thủy sản đông lạnh phải để trong tủ lạnh đông, sữa và sản phẩm từ sữa phải được bảo quản trong tủ lạnh ở 2 – 5oC, sản phẩm đóng gói sẵn từ ngũ cốc được bảo quản nơi khô mát ở nhiệt độ phòng.

Thực phẩm đóng hộp: Hiện nay thực phẩm đóng hộp cũng khá phổ biến và được nhiều người nội trợ tin dùng. Lưu ý các thông tin ghi trên nhãn mác để chọn đồ hộp an toàn như: Hạn sử dụng của các loại đồ hộp thường khá dài; các loại đồ hộp có acid thấp như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, sản phẩm ngũ cốc, khoai tây đóng hộp có hạn dùng 2 – 5 năm; các loại sản phẩm từ cà chua, nước rau quả ép, các loại dưa muối có hạn sử dụng 12 – 18 tháng.

Nên chọn các sản phẩm còn hạn sử dụng, loại hộp có hai nắp, hộp bị lõm vào, gõ có tiếng kêu đanh.

Không sử dụng các loại sản phẩm đóng hộp nếu có các hiện tượng sau:

+ Hộp bị phồng ra ở nắp hoặc các vị trí khác, nếu có hiện tượng đó thì sản phẩm bên trong đã bị vi sinh vật phân hủy làm hỏng và sinh ra khí.

+ Bao gói đồ hộp bị hở hoặc rò rỉ, bị móp hoặc biến dạng, do va đập mạnh

+ Đồ hộp khi mở ra có mùi hôi, mùi khác lạ với mùi đặc trưng của sản phẩm

Các loại thực phẩm không nên mua

Thực phẩm khô, bị mốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc, hạt có dầu như đậu, lạc vì nấm mốc có thể chứa độc tố vi nấm như aflatoxin gây ung thư gan.

Rau, củ, quả có mùi lạ của hóa chất bảo vệ thực vật. Thịt, thủy hải sản có mùi thuốc thú y.

Các loại phụ gia thực phẩm như chất bảo quản, phẩm màu, đường hóa học đóng gói không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc.

BS. NGUYỄN VĂN TIẾN

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP