Khoảng trống miễn dịch, sức đề kháng mong manh

Lactoferrin là kháng thể quan trọng đối với hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ.(ảnh minh họa)

Sữa mẹ cung cấp cho bé nhiều dưỡng chất và các kháng thể miễn dịch, trong đó có kháng thể Lactoferrin. Những kháng thể này tạo thành hệ miễn dịch thụ động, một khiên lá chắn vững chắc bảo vệ trẻ trước virus, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, các kháng thể (trong đó có kháng thể Lactoferrin) có nhiều nhất trong sữa non của bà mẹ và sẽ giảm dần đến tháng thứ 9 thì hết hẳn, trong khi đó thì hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Điều này tạo ra “khoảng trống miễn dịch” ở trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi.

Trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” trẻ dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus và các mầm bệnh, đây cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên bị ốm vặt trong giai đoạn từ 6-36 tháng tuổi.

Kháng thể Lactoferrin giúp tăng đề kháng

Bổ sung Lactoferrin trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch góp phần giúp trẻ giảm ốm vặt.

Trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” để trẻ khỏe mạnh, hạn chế ốm vặt thì ngoài việc tăng cường cho trẻ bú mẹ, có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, cần bổ sung cho trẻ kháng thể miễn dịch từ nguồn sữa non của bò. Trong đó, những kháng thể quan trọng được đề xuất là: Lactoferrin, Immunoglobulin, …

Lactoferrin là kháng thể miễn dịch tìm thấy trong sữa mẹ và sữa của các loài động vật có vú (bò, cừu, dê…). Lactoferrin từ sữa mẹ góp phần hình thành nên hệ miễn dịch thụ động của trẻ. Hệ miễn dịch được ví như tấm khiên lá chắn bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh. Do đó, Lactoferrin có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của trẻ.

Lactoferrin tham gia gián tiếp vào các phản ứng miễn dịch giúp cơ thể kháng vi khuẩn, vi sinh vật và virus có hại, có nhiệm vụ kích hoạt hệ thống miễn dịch. Cụ thể:

– Kháng khuẩn và kháng vi sinh vật: Lactoferrin có khả năng liên kết và vận chuyển sắt trong máu đến các tế bào. Nó chiếm sắt của các vi khuẩn có hại, góp phần hạn chế các vi khuẩn có hại.

– Kháng virus: Lactoferrin có khả năng liên kết với Glycosaminoglycans – đây là một chuỗi Glucid bao gồm các phân tử đường đơn giúp ngăn chặn virus xâm nhập vào trong tế bào để gây bệnh.

– Kích hoạt hệ thống miễn dịch: Khi cơ thể bị tác nhân gây bệnh xâm nhập, Lactoferrin giữ vai trò truyền thông tin đến hệ miễn dịch, kích hoạt khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nghiên cứu thuộc Phòng Nội khoa, Trung tâm Y tế Đại học Rush, Chicago trên nhóm trẻ 4-6 tháng tuổi cho thấy: Tỷ lệ trẻ bị bệnh đường hô hấp, bệnh tiêu chảy ở nhóm sử dụng sữa bột có chứa Lactoferrin thấp hơn rất nhiều so với nhóm trẻ dùng sữa bột không có Lactoferrin.

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Sở Khoa học và Công nghệ Dược, Đại học Torino, Italia vào năm 2016 kết luận: Lactoferrin đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ cơ thể. Lactoferrin có tác dụng kháng khuẩn mạnh, kháng virus, kháng nấm và ký sinh trùng, điều hòa miễn dịch giúp trẻ tăng sức đề kháng, nâng cao sức miễn dịch.

Hiện kháng thể miễn dịch Lactoferrin đã được ứng dụng bổ sung vào một số dòng sữa công thức cao cấp để giúp trẻ vượt qua giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”.

Sữa PureLac nhập khẩu nguyên hộp từ New Zealand bổ sung cả 3 dưỡng chất  cho trẻ phát triển toàn diện: chất béo cấu trúc OPO phù hợp với hệ tiêu hóa và nhu cầu của trẻ, hệ dưỡng chất Synbiotics cung cấp tới 500 triệu lợi khuẩn Bifidobacterium mỗi ngày cùng với chất xơ FOS và GOS  tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch của trẻ, kháng thể Lactoferrin giúp trẻ tăng sức đề kháng. Sữa PureLac được phân phối tại Việt Nam bởi tập đoàn DETECH. Chi tiết về sản phẩm tại website: https://purelacmall.vn

Chú ý: Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Sản phẩm này là thức ăn bổ sung và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên o6 tháng tuổi.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP