Trầm cảm là một vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến hiện nay

Rau lá xanh đậm: rau bina, củ cải và cải xoăn là những chứa các chất chống viêm và giàu dinh dưỡng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí chuyên ngành tâm thần JAMA Psychiatry cho thấy trầm cảm nặng có liên quan đến tình trạng viêm ở não. Rau lá xanh đậm chứa nhiều vitamin A, C, E và K, cũng như các khoáng chất và chất phytochemical.

Quả bơ: quả bơ chứa chất béo lành mạnh dưới dạng axit oleic. Quả bơ tốt cho não. Bơ có protein và chứa nhiều các loại vitamin B, C và E. Bơ có hàm lượng đường thấp và ít chất xơ.

Quả mọng: bao gồm quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây chứa đầy chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học dinh dưỡng và môi trường (the Journal of Nutritional and Environmental Medicine) cho thấy những người tiêu thụ một lượng lớn chất chống oxy hóa có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn.

Các loại quả mọng chứa đầy chất chống oxy hóa rất tốt cho người bị trầm cảm.

Nấm: nấm cần thiết trong chế độ ăn uống của người bệnh trầm cảm vì làm giảm lượng đường trong máu và ổn định tâm trạng vào buổi tối. Nấm cũng hoạt động như một probiotic sinh học giúp thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh. Tế bào thần kinh trong ruột tạo ra hầu hết các serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Nói cách khác, một đường ruột khỏe mạnh giúp cho một bộ não khỏe mạnh.

Hành tây: hành tây là một trong những thực phẩm chống trầm cảm. Hành tây và tỏi có làm giảm nguy cơ ung thư ở đường tiêu hóa. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa flavonoid có tác dụng chống viêm.

Cà chua: cà chua chứa rất nhiều axit folic và axit alpha-lipoic, có thể giúp chống trầm cảm. Một số nghiên cứu cho thấy mức folate thấp gặp ở những người bị trầm cảm. Axit folic có thể ngăn chặn việc hạn chế sản xuất chất dẫn truyền thần kinh. Alpha-lipoic giúp chuyển hóa glucose thành năng lượng, tạo cho ổn định tâm trạng hơn.

Đậu: đậu tốt cho tâm trạng vì đậu được tiêu hóa từ từ nên có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Trong thực tế, đậu được coi là một thực phẩm chống bệnh tiểu đường và giảm cân hiệu quả. Đậu có thể loại bỏ sự thèm ăn các thức ăn tinh chế như bánh mì và các loại ngũ cốc đã chế biến khác.

Táo: giống như quả mọng, táo có chứa nhiều chất chống oxy hóa hạn chế tình trạng viêm. Táo cũng có rất nhiều chất xơ hòa tan để cân bằng lượng đường trong máu.

Thực phẩm giàu protein: một số dạng protein đặc biệt hữu ích cho những người bị trầm cảm. Cá ngừ, gà tây và đậu xanh là những loại thực phẩm giúp giảm triệu chứng trầm cảm vì chúng chứa tryptophan, là chất cần thiết để tạo ra serotonin.

Thực phẩm giàu protein như cá ngừ, thịt gà, các loại hạt… hữu ích cho  người bị trầm cảm.

Chất chống oxy hóa có tầm quan trọng trong bất kỳ chế độ ăn uống nào và càng quan trọng hơn trong chế độ ăn uống của người bị trầm cảm. Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, là thủ phạm gây ra các vấn đề như viêm, lão hóa sớm và chết tế bào. Não là cơ quan dễ bị tổn thương, vì vậy nếu cơ thể có thể loại bỏ các gốc tự do, có thể tránh được tình trạng viêm và các vấn đề về tâm trạng. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm thiểu thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Vitamin E, vitamin C và vitamin A là những ví dụ về chất chống oxy hóa mà chúng ta có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm hàng ngày.

Nếu bị trầm cảm, bạn cần lưu ý rằng việc điều trị trầm cảm chỉ với chế độ ăn uống là chưa đủ. Vì chế độ ăn uống chỉ đóng vai trò hỗ trợ nhằm cải thiện tâm trạng và giảm các tình trạng viêm trong cơ thể nhất là ở não. Trầm cảm, dù nhẹ hay nặng cũng cần được quan tâm đúng mức. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có các triệu chứng trầm cảm, nên đi bác sĩ khám càng sớm càng tốt.

BS. Lê Thanh Hải

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP