Theo BS. Hoàng Xuân Đại, cây trứng cá hay còn gọi là mật sâm (Muntingia calabura), loài duy nhất trong chi Muntingia, là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc ở miền nam Mexico, Caribe, Trung Mỹ và miền tây Nam Mỹ về phía nam của Peru và Bolivia.

Ở Việt Nam, cây trứng cá được trồng nhiều ở quanh đường phố. Ở ở Mexico quả trứng cá được bày bán tại các chợ. Tại Brazil, còn trồng ven sông để mỗi khi hoa hay quả rụng làm mồi dử cá. Cây hầu  như cho quả quanh năm, tuy nhiên tại Florida Mỹ, cây ngưng trổ hoa, ra trái trong các tháng lạnh của mùa Đông.


Quả trứng cá chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn mạnh, đặc biệt tốt cho điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, S. epidermidis, P. vulgaris, K. Rhizophila, C. diphtheriae và các vi khuẩn khác.

Cứ 100g quả trứng cá chứa: 78 calo, 0.324g đạm, Chất béo 1.56g chất béo, 4.6g chất xơ, 124.6mg Calcium, 84.0mg Phosphorus, 1.18mg Sắt,  0.019mg Carotene, 0.065mg Thiamine, 0.037mg Riboflavine, 0.554mg Niacin, d 80.5mg Ascorbic aci.

Quả trứng cá và lá chứa nhiều chất chống oxy hóa, trên thực tế hơn 24 hợp chất flavonoid và phenolic giống như loại được tìm thấy trong trà xanh …Cộng với các hợp chất saponin.

Lá cây trứng cá có thể dùng nấu nước uống như nước trà. Bởi lá cây trứng cá chứa nhiều hợp chất như loại dihydrochalcones, flavonoids gồm các flavane, flavanone và muntingone (môt chất chuyển hóa loại flavonol). Rễ: Chứa nhiều flavonoids loại 7,8-di-O-(thay thế)-flavanes, biflavanes và flavones.

Quả trứng cá giúp cơ thể kháng vi khuẩn. Theo kiến thức y khoa, cơ thể của chúng ta vốn đã có sức đề kháng và cơ chế tự chống lại vi khuẩn và các yếu tố xâm nhập bên ngoài. Tuy vậy, đôi khi nó cũng cần sự trợ giúp từ nguồn dinh dưỡng, hay thức ăn chúng ta nạp vào cơ thể. Trứng cá là một trong những loại quả giúp cơ thể kháng khuẩn.

Lá trứng cá làm trà giúp bảo vệ tim khỏi các cơn đau do có chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa viêm động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim.

BS. Hoàng Xuân Đại cho biết: Theo các tài liệu đã được nghiên cứu, hàm lượng kháng khuẩn có trong quả trứng cá tương đương với một lượng nhỏ thuốc kháng sinh tiêu chuẩn. Một đặc tính khác của quả trứng cá là chống viêm với tác dụng làm giảm sưng.

Quả trứng cá giàu các hợp chất flavanone hỗ trợ quá trình nhận thức và phát triển của bộ não. Nếu thường xuyên ăn quả trứng cá, cùng với các loại thực phẩm chứa flavanone, sẽ cực kì tốt cho quá trình nhận thức, đặc biệt ở những người lớn có sự suy giảm trí nhớ nhẹ, cũng như những người có bệnh thoái hóa thần kinh.

Hợp chất flavonoid trong quả trứng cá còn có tác dụng ức chế các loại vi sinh vật gây ra bệnh, hiệu quả để chống lại các căn bệnh ung thư. Ngoài việc ăn quả, ta cũng có thể sử dụng lá và cành cây để ngăn ngừa sự phát triển của một số loại bệnh ung thư nhất định.

Quả trứng cá rất được trẻ em ưa thích, ăn quả ngay khi hái, tuy nhiên quả tương đối dính tay. Quả có thể nấu chín để làm mứt ăn dần.

Cây trứng cá dễ sống, chúng mọc ở nhiều nơi

Dưới đây là những thông tin về cây trứng cá do BS. Hoàng Xuân Đại cho biết

1. Phòng ngừa ung thư:

Nghiên cứu cho thấy lá của cây trứng cá có tác dụng làm giảm và ngăn ngừa sự phát triển khối u ung thư. Đặc biệt những chiếc lá trứng cá đã được nghiên cứu và cho thấy khả năng chống ung thư rất lớn và có thể được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai để điều trị ung thư …Nhiều nghiên cứu nữa sẽ công bố về điều này. Lá trứng cá có thể được sử dụng như trà để điều trị viêm, sưng và hạ sốt…

Lá cây trứng cá có thể dùng nấu nước uống như nước trà. Bởi lá cây trứng cá chứa nhiều hợp chất như loại dihydrochalcones, flavonoids gồm các flavane, flavanone và muntingone (môt chất chuyển hóa loại flavonol).

2. Ngừa bệnh tim mạch:

Lá trứng cá làm trà giúp bảo vệ tim khỏi các cơn đau do có chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa viêm động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim.

3. Ngừa cao huyết áp:

Bệnh cao huyết áp bắt nguồn bởi nhiều thói quen không tốt trong xã hội hiện đại như hút thuốc lá, ăn mặn, chế độ ăn nhiều chất béo và di truyền. Trứng cá chứa một lượng lớn oxit nitric, một hóa chất tự nhiên mà làm thư giãn mạch máu, giúp máu lưu thông, hạ huyết áp.

Trà hoa trứng cá khử trùng tốt cho vết thương trên da và cũng có tác dụng tốt trong điều trị đau bụng. Gồm nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, nước, tinh bột, protein, canxi, phốt pho, sắt và vitamin B. Nó chứa một lượng lớn oxit nitric, một hóa chất tự nhiên giúp máu lưu thông, hạ huyết áp…

3.Kháng khuẩn:

Quả trứng cá có chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn mạnh, đặc biệt tốt cho điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn, S. epidermidis, P. vulgaris, K. Rhizophila, C. diphtheriae và các vi khuẩn khác. Đây là điều quan trọng vì hiện nay có rất nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh.

4. Tốt cho người bị bệnh Gout:

Qua nhiều thế kỷ, nhiều quốc gia sử dụng quả trứng cá để ngăn chặn cơn đau liên quan với bệnh gout, ăn 9-12 quả trứng cá ba lần một ngày có tác dụng tốt cho điều trị cơn đau gout.

5. Tốt cho người bị bệnh tiểu đường:

Quả trứng cá cũng làm giảm lượng đường huyết do đó nó là thức ăn tuyệt vời cho những người bị bệnh tiểu đường.

6. Cung cấp, bổ sung Vitamin C:

Quả trứng cá có chứa một số lượng cao của Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại cảm lạnh, ống khói, và thậm chí cả bệnh tim mạch. 100 gram quả trứng cá chứa 150 mgs Vitamin C ..

7 Giảm đau:

Lá trứng cá làm thành trà là thức uống tuyệt vời để giảm đau vì chúng chặn thụ thể đau …Một tác nhân đối kháng thụ thể tốt tương tự như thuốc phiện.

9. Bảo vệ tim mạch:

Lá trứng cá làm trà giúp bảo vệ tim khỏi các cơn đau tim, vì lá có chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa viêm động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim.

10. Nhức đầu:

Ăn trái cây và uống trà làm lá trứng cá là cách rất tốt để thoát khỏi cơn đau đầu.

 

 

Thanh Loan

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP