Trần An (Hải Phòng)

Khi bị bệnh gout (gút), người bệnh cần giảm được lượng acid uric và tăng cường đào thải lượng acid uric qua thận. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể hỗ trợ điều trị bệnh gout cấp tính, mạn tính và giúp làm giảm cơn đau hiệu quả.

Các loại thịt đỏ như thịt bò hay thịt heo mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nhưng đối với người mắc bệnh gout thì không nên tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này. Nguyên nhân là do trong thịt đỏ chứa hàm lượng chất đạm (protein) khá cao. Điều này sẽ làm tăng nồng độ acid uric trong máu – là nguyên nhân chính gây ra bệnh gout.

Mặc dù thịt đỏ là tác nhân gây ra bệnh gout nhưng không phải vì thế mà người bệnh phải kiêng tuyệt đối. Để đảm bảo nhu cầu về năng lượng và sức khỏe, thì người bệnh vẫn có thể ăn thịt bò, thịt lợn nhưng duy trì ở số lượng vừa phải.

Người bị bệnh gout nên ăn ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomat, rau quả. Chỉ nên ăn từ 2-3 lần/tuần đối với các loại thức ăn chứa nhiều acid uric như: thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm,.. Ngoài ra, không nên ăn các loại thực phẩm có nhiều purin như: óc, gan, bầu dục, cá trích, nước luộc thịt, nấm, măng tây, xà lách, sò. Đặc biệt tuyệt đối không uống rượu, bia, cà phê, chè vì nó làm acid uric trong máu tăng cao.

Người bệnh cần duy trì cân nặng ở mức độ hợp lý. Trong thực đơn cần tăng cường ăn nhiều rau xanh, hoa quả không chua, uống đủ nước hàng ngày từ 2 – 2,5 lít/ngày.

BS. Văn Hào

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP