Vậy các vận động viên cũng như ban huấn luyện và các nhà quản lý có sự chuẩn bị như thế nào trước mỗi kỳ thi đấu thể thao, cùng báo Sức khoẻ & Đời sống lắng nghe chia sẻ của họ.

Theo GS.BS tâm lý Gary Small – Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition, để có tâm lý thi đấu tốt với vận động viên chuyên nghiệp cần phải có chiến lược cụ thể. Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp các vận động viên tăng sự tập trung tinh thần và tự tin. Hãy nhớ, luôn giữ cho tâm trí và cơ thể khỏe mạnh, hãy quan tâm tới việc chăm sóc y tế, chăm sóc về dinh dưỡng và các chấn thương, đừng coi thường chúng.

Cũng chia sẻ về vấn đề chuẩn bị tâm lý trước khi thi đấu, ông  Trần Văn Mạnh , Chủ tịch uỷ ban Olympic Việt Nam cho hay, vấn đề tâm lý của VĐV là lĩnh vực khoa học rất quan trọng của thể thao, bởi giá trị của Olympic là đạt được thể lực tâm lý, tinh thần cao nhất. Do đó, ngay từ lúc lựa chọn vận động viên các cơ quan chức năng liên quan đã luôn quan tâm đến việc đào tạo tâm lý vận động viên. Trước mỗi kỳ thi tuyển ngoài kiểm tra về thể lực, vận động viên còn được test tâm lý và đây là công việc không thể thiếu.

Ông Trần Văn Mạnh – Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam

Cũng theo ông Mạnh, trong quá trình thi đấu vận động viên bao giờ cũng cảm thấy lo lắng hồi hộp. Đây cũng là tâm lý chung khi người ta quan tâm đặc biệt đến vấn đề nào đó thì chỉ số sinh học, sinh lý cơ thể khi sẽ tăng cao. Do vậy, chúng ta phải quan tâm đến điều này nhằm giảm bớt áp lực đó  cùng với việc tập luyện thường xuyên.

Ông Mạnh cũng cho hay, song song với việc chuẩn bị tâm lý, rèn luyện thể lực thì vấn đề dinh dưỡng, nghỉ ngơi, hồi phục là điều chúng tôi luôn quan tâm.

Để lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp với các vận động viên, Uỷ ban Olympic đã ký hợp đồng hợp tác trong cung cấp bữa ăn dinh dưỡng cho vận động viên với tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herberlife.

Các sản phẩm của Herberlife ở dạng lỏng rất dễ hấp thu nên giúp các vận động viên hồi phục rất nhanh, tránh mất nước trong quá trình thi đấu đảm bảo sức khoẻ.

Cũng theo Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam, vấn đề cải thiện tầm vóc và thể trạng cho người Việt Nam hiện nay được Bộ Văn hoá Thể theo và Du lịch rất quan tâm và đưa vào kế hoạch triển khai. Trên thực tế hiện nay về chiều cao và thể trạng các vận động viên của chúng ta đã được nâng lên rất nhiều so với trước đây. Mặc dù vậy, việc quan tâm đến chế độ tập luyện, chế độ dinh dưỡng phù hợp vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, với sự quan tâm về tâm lý cũng như nhu cầu dinh dưỡng tốt chúng ta sẽ hoàn thiện được thể lực, tâm lý của các vận động viên.

Hậu vệ Duy Mạnh chia sẻ với độc giả của Báo Sức khoẻ & Đời sống

Là một vận động viên đã trải qua nhiều trận thi đấu cầu thủ Đỗ Duy Mạnh cho hay, bất kỳ cầu thủ nào trước mỗi trận đấu thì luôn hồi hộp lo lắng, suy nghĩ về trận đấu. Với cá nhân em trước mỗi trận đấu thường làm là goi điện gia đình, nghe nhạc, chơi một chút game, và tất nhiên không quên chế độ tập luyện phù hợp và đặc biệt là bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý. Duy Mạnh cũng cho biết thêm, nhiều người kể cả người thân trong gia đình em nghĩ là đi đá bóng rất sướng được nhiều người biết đến, nổi tiếng… Nhưng phải là người trong cuộc phải là vận động viên, là huấn luyện viên mới hiểu được những nỗ lực, những giọt mồ hôi và sự khắc nghiệt trên sân tập sau ánh hào quang đó.

“Để thân hình đẹp sức khoẻ tốt mình không có cách nào khác là tập luyện thể thao, và một chế độ dinh dưỡng hợp lý đủ chất. Vì thế mọi người hãy cùng nhau tập luyện thể dục thể thao để luôn luôn vui khoẻ”, Duy Mạnh nói.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0

TOP